กิตติกรรมประกาศ

posted on 12 Dec 2008 22:34 by iamnop

สามสี่อาทิตย์ที่แล้วถ้านัยตาของผมมีปากพูดได้ ทั้งคู่คงยกเปลือกตาออกมาตะโกนว่า "ให้ตูพักผ่อนมั่งเหอะ" ไม่ใช่ว่าผมไม่สงสารอวัยวะของผมหรอกแต่ทำไงได้ ผมก็ได้แต่ปลอบใจมันทั้งคู่ว่า "เพื่อนพวกนายที่ชื่อสมองอ่ะ เหนื่อยกว่าพวกนายไม่รู้กี่เท่านะ"
เข้าเรื่องเลยดีกว่า   เรื่องของเรื่องก็คือ ช่วงสอบผมได้ใช้นัยตาหนึ่งคู่กับมือสองข้างของผมผลิกและอ่านหนังสืออยู่เป็นอาจิณ แต่มีอยู่วันหนึ่งผมได้เปิดหนังสือgross anatomyของภาควิชา ด้วยความเซงและเบื่อหน่ายจึงสำรวจหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่หน้าแรก และผมก็มาสะดุดกับหน้าหลังคำนำ เหมือนมีศาสตร์แห่งภาษาไทยมาใช้เชือกคล้องนัยตาทั้งคู่ของผมให้สนใจกับคำๆนึง คำนั้นพิมด้วยตัวหนังสือสีดำหนาสุดอยู่กึ่งกลางหน้ากระดาษว่า กิตติกรรมประกาศ
จะหาว่าผมโง่ก็ได้ เพราะตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยเห็นคำนี้ครั้งแรกก็วันนั้น ผมว่ามันเป็นคำที่ไพเราะดี และมีความหมายที่ตรงไปตรงมา  จากหลักภาษาไทยที่เคยเรียนมาแบบงูๆปลาๆผมได้แต่เดาว่าคงเป็นคำสมาส(ไม่ใช่สนธิแน่ๆเพราะคงไปกับพันธมิตร)ระหว่าง กิตติ กรรม และประกาศ ซึ่งถ้าแปลคงจะต้องแปลทีละคำว่า สรรญเสริญ การกระทำ และประกาศ แต่มันคงจะแปลว่าประกาศการกระทำที่ควรสรรเสริญมากกว่า
ไหนๆผมก็ได้เจอคำที่มีความหมายดีๆอย่างนี้แล้ว ผมก็อยากยก"กิตติกรรมประกาศ"ให้เป็นรางวาลกับอวัยวะคู่แรกที่เจอคำนี้
"พวกนายๆ นัยตาทั้งคู่ เรายก"กิตติกรรมประกาศ"ให้ ขอบคุณสำหรับการทำงานอย่างหนักในช่วงสอบนะ"

Comment

Comment:

Tweet